Sinh hoạt khoa học tháng 9

Ngày 11 tháng 9 năm 2019 Bệnh viện Phổi TW tổ chức Hội thảo có nội dung : " Vai trò thuốc giãn phé quản tác dụng ngắn trong điều trị COPD" , chủ trì PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc bệnh viện. Toàn thể cán bộ y tế bệnh viện Phổi Hà Tĩnh tham gia theo dõi trực tuyến qua phần mềm Zoom.

Hội thảo khoa học mang lại cho bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sĩ những kiến thức  về COPD, cách điều trị cơn hen cấp và COPD, thuốc SABA + SAMA  đồng thời hướng dẫn các loại dụng cụ phun hít đường phế quản.

Một số hình ảnh buổi Hội thảo khoa học tại bệnh viện

Ngày 17 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Hội đồng khoa học tổ chức thẩm định báo cáo khoa học của một số cán bộ y tế và nhóm nghiên cứu khoa học. Chủ trì cuộc họp có BSCK1 Trương Hồng Lĩnh- Giám đốc bệnh viện, các thành viên trong hội đồng, báo cáo viên cùng một số đồng nghiệp quan tâm tham dự.

- Đề tài " Phân tích biến cố bất lợi thuốc lao tại bệnh viện Phổi Hà Tĩnh giai đoạn 11/2016-4/2019" do nhóm nghiên cứu Phan Thị Đào Hạnh ( chủ trì) và các cộng sự : Dương Đình Đồng; Lê Tố Nga; Nguyễn Duy Miên; Nguyễn Thị Thu Thuỷ thực hiện. Đề tài đã chỉ ra được những thiếu sót trong quá trình báo cáo và xử lý sự cố ADR gây ra đề xuất khắc phục trong thời gian tới, là căn cứ để xây dựng kinh phí mua một số thuốc hỗ trợ khắc phục ADR do thốc lao gây ra và mua viên rời thuốc lao nếu BHYT không thanh toán; và cũng là căn cứ để BHYT thanh toán chỉ định CLS đối với những bệnh nhân sử dụng thuốc lao dài ngày, giúp cho các bác sĩ chủ động hơn trước tình trạng bệnh nhân có những chỉ số nằm trong vùng nguy cơ cao dễ xảy ra ADR khi sử dụng thuốc lao.

- Sáng kiến cải tiến kỹ thuật: " Ứng dụng phần mềm Microsoft excel trong quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án" tác giả Bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Thương. Sáng kiến giúp cho phòng lưu trữ hồ sơ bệnh án một cách khoa học, giảm thiểu thời gian nhập dữ liệu, phân loại được hồ sơ bệnh án tử vong, theo từng khoa để dễ quản lý.

- Sáng kiến kinh nghiệm: " thông tin thuốc, tương tác thuốc công nghệ 4.0" chủ trì : DS Phan Thị Đào Hạnh; Cộng sự DS Phạm văn Đức. Đề tài dựa trên nền tảng phần mềm quản lý bệnh viện đã có sẵn, khai báo thêm trường thông tin thuốc, tương tác thuốc, phục vụ công tác kê đơn bệnh án điện tử, cập nhật lữu trữ thông tin thuốc một cách nhanh chóng, tự động phát hiện và cảnh báo cho bác sĩ biết cách thuốc tương tác với nhau. Góp phần hướng tới an toàn - hài lòng người bệnh!

- Báo cáo đề tài khoa học chuyên khoa 2  " Nghiên cứu Hội chứng các bệnh chồng lấp trên bệnh nhân COPD tại bệnh viện Phổi Hà Tĩnh" của Bác sĩ Nguyễn Đức Quảng, đề tài được thực hiện 2 năm chia làm 2 giai đoạn, năm 2019 Bác sĩ Quảng báo cáo đề cương, năm 2020 báo cáo kết quả nghiên cứu.

Kết luận buổi thẩm định khoa học, Bác sĩ Trương Hồng Lĩnh tổng kết ưu nhược điểm của các đề tài, ý kiến đóng góp để các tác giả sửa chữa, bổ sung phù hợp trước khi gửi lên Sở Y tế.

Một số hình ảnh buổi báo cáo khoa học:

Đào Hạnh