Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cập nhật kiến thức về dự phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường Hô hấp cấp do vi rút COVID-19 cho toàn bộ nhân viên Y tế của Bệnh viện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút COVID-19, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh tiếp tục tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức dự phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm cho nhân viên Y tế của Bệnh viện. Chương trình tập huấn được chia làm hai lớp, diễn ra trong hai ngày 18 và 19 tháng 2.

Bác sĩ Trương Hồng Lĩnh- Giám đốc bệnh viện phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn Bác sĩ CKI Trương Hồng Lĩnh- Giám đốc Bệnh viện- Trưởng Ban điều hành phòng chống dịch cho biết: Để chủ động ứng phó với dịch COVID-19, Ban giám đốc Bệnh viện Phổi đã nhanh chóng thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống  COVID-19. Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, Bác sĩ Trương Hồng Lĩnh nhấn mạnh: “Bệnh viện Phổi cần tập trung làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh vì cộng đồng. Mỗi bác sĩ, y tá của Bệnh viện Phổi không chỉ thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh cho người dân mà còn sẵn sàng là “chiến sỹ” trong việc phòng chống dịch COVID-19”.

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Năm- Phó Giám đốc Bệnh viện giới thiệu về “ Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona”. Bác sĩ cho biết Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có các triệu chứng không đặc hiệu, giống như bệnh cúm thông thường: sốt, ho, khó thở. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người mắc bệnh khi nói chuyện, ăn, uống, ho, hắt hơi hoặc qua bắt tay...Trong một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh có thể tử vong. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như các thuốc điều trị đặc hiệu.

Trong phần tiếp theo của buổi tập huấn, Bác sĩ Đặng Huề- Phó trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu trao đổi về Sàng lọc, hướng dẫn, cách ly bệnh nhân, Quy trình mang và tháo bỏ trang phục phòng hộ cá nhân trước và sau khi vào buồng cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp

Buổi “Tập huấn hướng dẫn phòng, cách ly và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp do virus COVID-19 đã giúp cán bộ, viên chức, nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi hiểu rõ mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng bệnh, chống lây

Khánh Diệu