Sinh hoạt câu lạc bộ hen/ COPD tháng 5 năm 2024

Từ năm 2018, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã thực hiện “Phòng quản lý Hen/COPD” do khoa  Khám bệnh tực tiếp phụ trách, để quản lý các bệnh nhân mắc bệnh Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) ngoại trú, được bảo hiểm y tế thanh toán với điều kiện có giấy chuyển tuyến hợp lệ. Phòng quản lý đã đi vào hoạt động hơn 6 năm nay với số lượng bệnh nhân ngày một đông, đến nhận thuốc đều đặn hàng tháng. Bên cạnh hoạt động chuyên môn là khám tư vấn ,cấp thuốc và quản lý bệnh nhân, thì Câu lạc bộ bệnh nhân Hen-COPD cũng được thành lập nhằm tạo một môi trường chuyên môn cho bệnh nhân giao lưu về cách thức điều trị, lối sống sinh hoạt và các thuốc hỗ trợ giúp bệnh nhân cải thiện, giảm số đợt cấp, kiểm soát tốt cơn khó thở do Hen/ COPD gây ra.

Ngày 04/06/2024 được sự đồng ý của Ban giám đốc, Phòng quản lý đã tổ chức buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Bệnh nhân Hen -COPD. Tới tham dự và chỉ đạo hội nghị có BS CK2 Nguyễn Đức Quảng- Giám đốc bệnh viện, |BS CK1 Lê Tố Nga - Phó giám đốc Bệnh viện, BS CK1 Thúy Hà - phụ trách phòng quản lý, cùng một số cán bộ viên chức bệnh viện tham dự. Hội nghị còn có sự tham dự của rất nhiều bệnh nhân Hen/COPD cả nội trú lẫn ngoại trú tham dự.

BS CK2 Nguyễn Đức Quảng chia sẻ cho bệnh nhân các kiến thức liên quan đến Hen/ COPD

Tâm đắc với câu lạc bộ, BS Quảng đã trực tiếp thực hiện chia sẻ các vấn đề liên quan đến bệnh như nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh, thuốc điều trị, lối sống sinh hoạt ...Bệnh nhân chăm chú lắng nghe kiến thức vì BS Quảng sử dụng các từ ngữ dân dã, ví dụ thực tế giúp bệnh nhân dễ hiểu.

Tiếp đến, DS CK1 Phan Thị Đào Hạnh giới thiệu các thuốc sử dụng để kiểm soát và phòng ngừa cơn hen/COPD ngoại trú ( Symbicort, Seretid, Berodual). Đây là những thuốc thuộc nhóm biệt dược gốc và hàng thuộc nhóm 1 theo quy định của Bộ Y tế ( tiêu chuẩn Châu Âu) để bệnh nhân yên tâm sử dụng. Một số bệnh nhân chia sẻ đã điều trị tại bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội nay về Bệnh viện Phổi thấy có cấp phát thuốc Symbicort/Seretid được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán nên yên tâm ở lại nhận thuốc ở đây.

Sau đó là chương trình giao lưu giữa nhân viên y tế với bệnh nhân. Để sử dụng thuốc hiệu quả, DS Nguyễn Xuân Bách đã mời một số bệnh nhân lên thực hành sử dụng một số dụng cụ xông hít. Những bệnh nhân khác theo dõi xem thử đúng hay là sai, sai ở bước nào, học từ lỗi sai của người khác từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình sử dụng thuốc.

DS Nguyễn Xuân Bách cùng bệnh nhân thử thực hành sử dụng dụng cụ thuốc trong kiểm soát cơn khó thở

Nhiều bệnh nhân trăn trở về bệnh như bệnh này có khỏi được không, làm cách nào để đỡ khó thở, thẻ bảo hiểm ở tỉnh khác đến đây có được thanh toán hay không....Tất cả các câu hỏi mang tính chất chuyên môn đều được Bs Thúy Hà giải đáp nhiệt tình, bệnh nhân tham gia giao lưu sôi nổi, nhiều câu hỏi và thắc mắc được giải đáp. Hầu hết bệnh nhân ở lại đến cuối giờ để lắng nghe lời giải đáp từ nhiều bệnh nhân khác nhau, thậm chí có những bệnh nhân chia sẻ quan điểm, cách thức lối sống sau khi phát hiện ra bệnh để những người xung quanh học tập.

Trong quá trình sinh hoạt, bệnh nhân được quét mã QR vào nhóm Zalo câu lạc bộ Hen/ COPD nhằm mục đích giao lưu trao đổi các vấn đề liên quan đến bệnh, lối sống sinh hoạt, cách thức sử dụng thuốc, kiểm soát bệnh...giữa bệnh nhân và bệnh nhân, giữa bệnh nhân và nhân viên y tế, từ đó góp phần giúp bệnh nhân ngày 1 khỏe mạnh, sống lành mạnh.

Chia sẻ với chúng tôi, bệnh nhân hoàn toàn tin tưởng điều trị bởi đây là bệnh viện chuyên khoa phổi tuyến tỉnh, có đội ngũ y tế phục vụ chu đáo, nhiệt tình, chuyên môn sâu, được giới thiệu có máy đo chức năng hô hấp bằng dao động xung ký hiện đại nhất hiện nay, cho kết quả chính xác, các thuốc sử dụng chất lượng, hiệu quả, cấp phát tương tự như tuyến trung ương. Để có được kết quả như vậy, là nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ tập thể bệnh viện trong việc chăm sóc, điều trị và tư vấn có hiệu quả các vấn đề liên quan đến bệnh. Đầu tiên là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo, trong đó có BSCK2 Nguyễn Đức Quảng, người đã cử nhiều cán bộ cốt cán đi học tập mô hình quản lý và điều trị tại bệnh viện Phổi Ninh Bình, tạo điều kiện các bác sĩ học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, sửa chữa cơ sở vật chất ngày một khang trang, nhắc nhở thái độ phục vụ bệnh nhân thường xuyên. Ngoài ra còn có đội ngũ bác sĩ các khoa lâm sàng điều trị bệnh nhân hiệu quả, phòng quản lý hen/COPD ngoại trú và các điều dưỡng trưởng khoa.

Cũng qua buổi sinh hoạt, ban lãnh đạo gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể nhân viên y tế,như khoa khám bệnh, khoa lâm sàng, khoa dược, TCHC ...,và nhà tài trợ Astra Zeneca vừa hỗ trợ về mặt tổ chức chương trình, chuyên môn, tài chính, tea break và trao quà cho bệnh nhân.... Nhờ đó  buổi sinh hoạt thành công rực rỡ, thu hút hơn 80 bệnh nhân nội ngoại trú tham dự, có những bệnh nhân ở Nghi Xuân, Can Lộc, Hương Khê dù thời tiết oi bức mùa hè vẫn đến đúng giờ và đặt nhiều câu hỏi sinh động, thực tế

Đào Hạnh