Bài phát thanh về tác hại của hút thuốc lá thụ động
loading...
09:54 06/08/2018

Thưa bà con và các bạn! Hút thuốc lá thụ động là hít phải khói thuốc trong môi trường không khí, trong đó bao gồm khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói thuốc do người hút thuốc thở ra, và hành động hít phải khói thuốc lá này được gọi là “hút thuốc lá thụ động”.

Thưa bà con và các bạn!

Hút thuốc lá thụ động là hít phải khói thuốc trong môi trường không khí, trong đó bao gồm khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy và khói thuốc do người hút thuốc thở ra, và hành động hít phải khói thuốc lá này được gọi là “hút thuốc lá thụ động”.

Khói toả ra từ đầu điếu thuốc lá đang cháy độc hại hơn khói thuốc lá do người hút hít vào vì có chứa nhiều chất độc hại hơn gấp 26 lần do cháy ở nhiệt độ cao và không qua bộ phận lọc.

Khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư, và nhiều chất gây ra những căn bệnh nguy hiểm điển hình như ung thư phổi, bệnh tim mạch, viêm phổi phổi tắc nghẽn mạn tính, vô sinh và nhiều bệnh nan y khác.

Người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm như: ung thư, tim mạch, bệnh phổi...  Nguyên nhân do khói thuốc thụ động chứa hàng nghìn các hóa chất, trong đó có các chất gây ung thư.

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 600 nghìn ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp...

Đối với phụ nữ khi mang thai việc hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc đẻ non. Đối với trẻ em hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và là một trong những nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Khói thuốc thụ động làm tăng 22% nguy cơ trẻ sinh nhẹ cân và làm giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200 đến 400 gram. Mặt khác trẻ hút thuốc thụ động sẽ kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Vì sức khỏe của chính bạn và cộng đồng! Hãy nói không với thuốc lá.

Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hà Tĩnh

Ý kiến bạn đọc