Tập Huấn Sử Dụng Symbicort Cho Cán Bộ Y Tế Tại Bệnh Viện Phổi Hà Tĩnh
loading...
18:03 22/07/2019

Thuốc Symbicort Tubuhaler chứa budesonide và formoterol. Budesonide là một corticoid có tác dụng giảm viêm. Formoterol là một thuốc giãn phế quản, giãn cơ trơn đường hô hấp, giúp cải thiện hô hấp.Thuốc này thường được dùng để ngừa co thắt phế quản ở những bệnh nhân bị hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Vì là bình hít định liều nên sử dụng đúng để đảm bảo lượng thuốc vào cơ thể là việc làm hết sức quan trọng mà cán bộ y tế phải hướng dẫn cho bệnh nhân.

Từ ngày 9/7 đến ngày 10/7/2019 khoa Dược bệnh viện Phổi Hà Tĩnh kết hợp với phòng khám và các khoa lâm sàng tổ chức tập huấn sử dụng thuốc Symbicort cho cán bộ y tế. Sau khi tập huấn 100% cán bộ y tế của bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã có thể hướng dẫn cho người bệnh sử dụng thành thạo thuốc hít Symbicort góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng điều trị.

Ds CK1 Phạm Văn Đức tham gia tập huấn với khoa cấp cứu
DS Ck1 Phạm Văn Đức tham gia tập huấn với khoa cấp cứu

Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh mỗi năm đón khoảng 700 lượt bệnh nhân điều trị hen phế quản và COPD vì vậy những thuốc dự phòng có tác dụng kéo dài như Symbicort là vô cùng cần thiết nhưng ngay cả cán bộ y tế cũng ít được tiếp xúc với loại thuốc này. Dưới đây là những bước cần thiết khi sử dụng bình hít định liều Symbicort :

1. Vặn và tháo nắp bảo vệ. Sẽ nghe tiếng lách tách khi vặn nắp ống hít.
2. Giữ ống hít thẳng đứng với phần đế ống hít nằm ở dưới.
Xoay đế ống hít hết mức về cả hai hướng. Lặp lại bước này 2 lần. Không được cầm ở đầu ngậm. Ống hít đã sẵn sàng để sử dụng.
3. Tiếp tục bước 2 như dưới đây.
Sử dụng ống hít:
Để sử dụng 1 liều, hãy tuân theo các hướng dẫn sau:
1. Vặn và tháo nắp bảo vệ. Sẽ nghe tiếng lách tách.
2. Giữ ống hít thẳng đứng với phần đế ống hít nằm ở dưới. Nạp vào ống hít một liều thuốc bằng cách xoay đế ống hít hết mức về cả 2 phía. Không được cầm ở đầu ngậm khi nạp liều thuốc.
3. Thở ra. Không được thở ra vào đầu ngậm.
4. Đặt đầu ngậm của ống hít giữa hai hàm răng và ngậm kín môi. Hít vào bằng miệng thật mạnh và sâu. Không được nhai hoặc cắn mạnh đầu ngậm.
5. Trước khi thở ra, lấy ống hít ra khỏi miệng.
6. Nếu cần dùng thêm liều, lặp lại từ bước 2 đến bước 5.
7. Đậy nắp lại.
8. Súc miệng bằng nước. Không được nuốt.
Vệ sinh:
Vệ sinh phần ngoài của đầu ngậm (mỗi tuần) với khăn khô. Không được dùng nước để rửa đầu ngậm.
Cửa sổ chỉ thị liều:
Cửa sổ chỉ thị liều sẽ cho biết có bao nhiêu liều còn lại trong ống hít. Khi chữ số 0 ở trên nền đỏ xuất hiện giữa cửa sổ chỉ thị liều thì ống hít sẽ không còn phóng thích lượng thuốc đúng nữa, và nên bỏ ống hít này.
Những đợt tập huấn như thế này là những hoạt động có trong kế hoạch hàng năm của khoa Dược, mỗi năm có từ 5 đến 7 cuộc tập huấn để góp phần đạt được mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý,an toàn, hiệu quả.

Ý kiến bạn đọc