Bài thuốc cho người Huyết áp cao
loading...
20:05 16/10/2018

Cao huyết áp là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù lòa, bệnh động mạch ngoại vi… Những biến chứng này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, gây tàn phế thậm chí là tử vong và trở thành gánh nặng về tinh thần cũng như vật chất cho gia đình bệnh nhân cũng như toàn xã hội.

Đối phó với Huyết áp cao thế nào?

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, không ăn mặn, không sử dụng bia rượu...thì người huyết áp cao nên chú trọng tập luyện và thay bằng chế độ thức ăn nhiều xơ, và các loại thức thức ăn tốt cho người huyết áp như Cần tây, uống sữa đậu nành...

Các biến chứng thường gặp của cao huyết áp

+ Các biến chứng tim mạch

Cao huyết áp lâu ngày làm mảng xơ vữa động mạch và làm hẹp mạch vành. Khi động mạch vành bị hẹp nhiều, bệnh nhân thấy đau ngực, nghẹn trước ngực khi gắng sức, khi vận động nhiều, leo cầu thang .. . Nếu mảng xơ vữa động mạch bị nứt, vỡ thì trong động mạch vành hình thành huyết khối, làm tắc động mạch vành và làm bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim. Khi bị nhồi máu cơ tim, bệnh nhân thấy đau dữ dội trước ngực, khó thở, toát mồ hôi, có thể đau lan lên cổ, lan ra sau tay trái, ra sau lưng...

Cao huyết áp cũng làm dày cơ tim

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do cao huyết áp sẽ có một vùng cơ tim bị chết, không thể co bóp được, dẫn đến suy tim. Cao huyết áp lâu ngày làm cơ tim phì đại, nếu không được điều trị cũng sẽ dẫn đến suy tim.

+ Các biến chứng về não

Tai biến mạch máu não

Xuất huyết não : Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực cao có thể bị vỡ, lúc đó bệnh nhân bị xuất huyết não, gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong (triệu chứng của bệnh nhân tùy vùng xuất huyết lớn hay nhỏ và tùy vị trí vùng xuất huyết).

Nhũn não: Cao huyết áp làm hẹp mạch máu nuôi não (tương tự mạch vành), nếu mảng xơ vữa bị nứt, vỡ, làm hình thành cục máu đông, làm tắc mạch máu não gây chết một vùng não (còn gọi là nhũn não).

Thiếu máu não: Cao huyết áp làm hẹp động mạch cảnh, động mạch não, làm máu bơm lên não không đủ khiến người bệnh thấy chóng mặt, hoa mắt, có khi bất tỉnh.

+ Các biến chứng về thận

Cao huyết áp làm hỏng màng lọc của tế bào thận, làm bệnh nhân tiểu ra protein (bình thường không có), lâu ngày gây suy thận.

Cao huyết áp còn làm hẹp động mạch thận, làm thận tiết ra nhiều chất renin, khiến huyết áp tăng cao. Hẹp động mạch thận lâu ngày cũng gây ra suy thận.

+ Biến chứng về mắt

Cao huyết áp làm hư mạch máu võng mạc,

Cao huyết áp còn làm xuất huyết võng mạc, phù đĩa thị giác làm giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

+ Các biến chứng tai biến mạch máu.

Cao huyết áp làm động mạch chủ phình to, có thể bóc tách và vỡ thành động mạch chủ dẫn đến chết người.

Cao huyết áp làm hẹp động mạch chậ n , động mạch đùi , h ai động mạch chi dưới bị hẹp nhiều, bệnh nhân đi một đoạn đường thì đau chân, phải đứng lại nghỉ (đau cách hồi).

Cao huyết áp nếu không được điều trị đúng và đầy đủ sẽ có rất nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, sức lao động của người bệnh, khiến người bệnh trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Giải pháp hiệu quả sử dụng nước uống nguồn gốc thảo dược.

Theo nghiên cứu của LAVA trong Chè vằng có hợp chất terpenoid, vị đắng có tác dụng giảm huyết áp rất tốt, đặc biệt với người cao tuổi bị huyết áp cao ( một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở người cao tuổi)

Ngoài ra, theo kinh nghiệm sử dụng trong dân gian, Chè vằng sử dụng hằng ngày không chỉ mát gan, lợi tiểu, tiêu hóa tốt mà còn tốt với người bị tiểu đường hoặc đường trong máu cao.

Lưu ý: Người huyết áp thấp không nên sử dụng Chè vằng, vì có thể xảy ra trường hợp chóng mặt do hạ huyết áp.

Ý kiến bạn đọc