Khoa Dược và vật tư y tế
RSS

Các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc đã gây ra ít nhất 700.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có đến 230.000 ca tử vong do bệnh lao đa kháng thuốc, dự báo con số này có thể tăng lên 10 triệu ca tử vong/năm vào năm 2050 theo kịch bản xấu nhất nếu không có hành động can thiệp nào.

Việc sử dụng thuốc bừa bãi, mua thuốc không theo chỉ định sẽ góp phần làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh, gây hại tới cá nhân người mua và cả cộng đồng.

Một loạt thuốc huyết áp khác lại bị thu hồi do lo ngại bị nhiễm chất gây ung thư.

Ngày 12/1/2018, Ủy ban Đánh giá nguy cơ Cảnh giác dược (PRAC) thuộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã đưa ra khuyến cáo ngừng cấp số đăng ký lưu hành các dịch truyền HES trên toàn bộ các nước trong Liên minh Châu Âu.

EMA vừa đánh giá tác dụng phụ nghiêm trọng, gây tàn tật và không hồi phục của các kháng sinh quinolon và fluoroquinolon đường uống, đường tiêm và đường xông hít. Cuộc rà soát được thực hiện vào tháng 6/2018, kết hợp ý kiến của bệnh nhân, cán bộ y tế, cán bộ giảng dạy đại diện cho cộng đồng tại Châu Âu về các kháng sinh quinolon và fluoroquinolon.