Khoa Dược và vật tư y tế
RSS

Thuốc được chuyển hoá qua gan và thải trừ qua thận, do đó với những bệnh nhân có chức năng gan và thận bị suy giảm thì cần lưu ý, vì sử dụng thuốc là con dao 2 lưỡi, đôi khi liều độc và liều an toàn gần sát nhau. Xuất phát từ thực tiễn đó, khoa dược tổ chức tập huấn thực hành tra cứu liều hiệu chỉnh trên bệnh nhân suy giảm chức năng gan và thận.

Thuốc dạng phun hít được sử dụng ngày càng nhiều trong điều trị các bệnh lý hô hấp như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ phổi, tăng áp động mạch phổi… do ưu điểm tác dụng tại chỗ nhanh, ít tác dụng phụ toàn thân. Bình hít định liều (MDIs), bình hít bột khô (PDIs) và máy khí dung là các thiết bị phổ biến để phân bố thuốc. Buồng đệm là thiết bị ngoài gắn với bình định liều cho phép phân bố thuốc tốt hơn.

Với mục đích nâng cao an toàn người bệnh trong vấn đề sử dụng thuốc, khoa dược tiếp tục ban hành danh mục thuốc tương tác bổ sung tới quý đồng nghiệp. ngoài ra, khoa dược còn cài đặt trên phần mềm để cảnh báo tự động trên phần mềm trường hợp cán bộ y tế không kịp tra cứu vì lý do khách quan. Hy vọng sẽ có ích cho quý vị trong thời gian tới, vì mục tiêu chung hướng tới an toàn người bệnh. Xin chân thành cảm ơn

Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai là một vấn đề cự kỳ nhạy cảm, sự an toàn phải luôn đặt lên hàng đầu nhưng khi bắt buộc phải dùng thuốc thì cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ được xem là một cuộc chiến thực sự vì người bệnh của chúng ta. Tổ thông tin thuốc bệnh viện Phổi Hà Tĩnh xin gửi tới anh chị em đồng nghiệp mục lục nhưng thuốc dùng trong thai kỳ và nguy cơ theo đường sử dụng.

Ngày nay tần suất bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng, và việc phải dùng insulin trong điều trị là một điều không thể thiếu. Tuy nhiên insulin là loại thuốc có cách sử dụng và bảo quản hơi phức tạp. Vì vậy, hôm nay khoa Dược sẽ thông tin một số vấn đề về bảo quản insulin.