HÃY NHẬN BIẾT SỚM VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MÃN TÍNH (COPD)
loading...
09:54 06/08/2018

Những triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn COPD là gì? là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh hô hấp mạn tính như người già, người nghiện thuốc lá thuốc lào và thường xuyên tiếp xúc nghề nghiệp với khói bụi, hóa chất…

Những triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn COPD là gì? là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh hô hấp mạn tính như người già, người nghiện thuốc lá thuốc lào và thường xuyên tiếp xúc nghề nghiệp với khói bụi, hóa chất…

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không hồi phục hoàn toàn, sự cản trở thông khí này thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi với các phân tử hoặc khí độc hại. Do bệnh diễn tiến âm thầm, trong giai đoạn đầu thường ít gây ảnh hưởng tới người bệnh, cộng với sự chủ quan từ phía người bệnh nên bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Khi đó, việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn và tốn kém. Việc nhận biết sớm triệu chứng bệnh COPD là vô cùng quan trọng giúp cho quá trình điều trị và phòng ngừa đạt hiệu quả.

Triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn COPD là gì?

Ở giai đoạn đầu của bệnh COPD, bệnh nhân có dấu hiệu ho và khạc đàm thường xuyên, đặc biệt là vào buổi sáng hay mùa lạnh kéo dài nhiều năm. Bệnh nhân hay cho rằng đây là triệu chứng bình thường do hút thuốc lá và không đi khám.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đâu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đâu gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh tiến triển dần dần, bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng khó thở, thở hụt hơi khi gắng sức. Tình trạng khó thở thường xuất hiện khi bệnh nhân lao động nặng, khi leo cầu thang hay đi nhanh trên đường bằng. Khi này, bệnh nhân đi khám bác sĩ thì chức năng hô hấp đã bị suy giảm nhiều.

Tiếp theo, bệnh nhân có thể gặp các đợt cấp với tình trạng khó thở nhiều hơn, khạc đờm nhiều, đờm đục màu. Nếu không được điều trị đúng cách, tần suất đợt cấp sẽ ngày một nhiều hơn, kéo dài hơn. Về sau, bệnh nhân dần dần rơi vào suy kiệt: người gầy sút, sụt cân…và có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Người bệnh thấy khó thở khi thực hiện các hoạt động cá nhân như tắm, đi vệ sinh…thậm chí cả khi nghỉ ngơi.

Phân biệt triệu chứng COPD và bệnh hen phế quản

Bệnh hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là hai bệnh khác nhau dù triệu chứng lâm sàng của bệnh phổi tắc nghẽn và hen phế quản thường tương tự nhau như ho, khò khè, khó thở. Do vậy, nhiều bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã được chẩn đoán nhầm là hen phế quản và ngược lại. Việc phân biệt rõ hai bệnh lý này có vai trò quan trọng trong điều trị và dự phòng về sau. Hen phế quản thường xuất hiện lúc tuổi nhỏ và có liên quan ít nhiều đến cơ địa dị ứng, còn bệnh CODP thường xuất hiện sau tuổi 40 ở nam giới thường xuyên hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói bụi. Để biết rõ người mắc bệnh hen phế quản hay COPD, các bác sĩ sẽ cho người bệnh đo hô hấp ký để xác định chẩn đoán.

Đặc điểm chung của COPD và hen phế quản là đều có tình trạng co thắt phế quản nhưng khác nhau trong hồi phục tình trạng tắc nghẽn này. Ở hen phế quản, tình trạng rối loạn thông khí tắc nghẽn có thể hồi phục hoàn toàn (hồi phục tự nhiên hoặc khi dùng thuốc), trong khi đó những bệnh nhân COPD có rối loạn thông khí hồi phục không hoàn toàn. Do đó, bệnh nhân hen phế quản cảm thấy hoàn toàn bình thường sau cơn khó thở, còn bệnh nhân COPD thường khó thở liên tục hoặc ho, khạc đờm kéo dài dù được điều trị.

Sưu tầm

BSCKI Nguyễn Đức Quảng

Ý kiến bạn đọc